Phương pháp bảo quản thực phẩm giữ nguyên chất dinh dưỡng

Khi bảo quản thực phẩm tươi sống và rau củ không đúng cách, chất dinh dưỡng trong chúng sẽ nhanh chóng bị giảm dần cho đến khi không còn chất dinh dưỡng và bị hỏng. Để giữ nguyên chất lượng và chất dinh dưỡng của các sản phẩm được mua từ các cửa hàng thực phẩm sạch, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp khác nhau để bảo quản đúng cách nhất.

Giant5_cua-hang-thuc-pham-sach
Để bảo đảm dinh dưỡng trong các loại thực phẩm tươi sống, các bạn có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau cho từng nhóm thực phẩm riêng

  1. Bảo quản nhóm thịt

Với nhóm thịt cá tươi, cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa. Nếu cần phải rã đông thực phẩm đông lạnh, nên để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng để đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nhiều loại lò vi sóng cũng có chế độ rã đông hiện đại, tuy nhiên cách rã động này cũng gây mất một phần chất dinh dưỡng – đặc biệt đối với các loại thịt.

Lưu ý: tất cả các nhóm thực phẩm tươi sống cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi sơ chế. Sơ chế xong, để thời gian quá lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất vitamin C, beta-caroten….

  1. Bảo quản nhóm rau, củ, quả

Nhóm tươi sống như rau, quả cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Với nhóm thịt, cá, hải sản nếu chưa chế biến ngay các chị em cần bảo quản trong tủ đông lạnh. Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhóm ngũ cốc hạt cần để nơi thoáng, khô ráo, tránh ẩm.

Một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzyme phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa. Vì thế, chúng ta cũng không nên để nhóm thực phẩm này ở những ngăn riêng biệt (trứng sữa ở phần cửa tủ, rau ở ngăn khô dành cho rau củ). Tại những cửa hàng thực phẩm sạch, rau củ và trứng sữa vẫn được bảo quản khô và trong nhiệt độ phòng để giữ chất lượng cao nhất.

Giant5_thuc-pham-tuoi-song
Cũng như các cửa hàng thực phẩm sạch, những loại thực phẩm khác nhau nên được bảo quản theo từng khu vực khác như hình trên

Ngoài ra, các bạn nên chọn mua hoa quả đúng mùa, tránh được tình trạng hoa quả chín ép nhờ hóa chất cũng như giữ được vị ngọt tự nhiên nhất. Với các loại quả như chuối hay dứa, bạn nên mua quả chín cây sẽ tốt hơn mua quả xanh rồi chín dấm ở nhà vì hoa quả chín dưới ánh sáng mặt trời sẽ có nhiều vitamin hơn. Tuy nhiên, riêng với các loại khoai tây, khoai lang thì bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo và tránh ánh sáng, không nên bảo quản khoai trong tủ lạnh nhé.

Những nguyên tắc tưởng chừng đơn giản nhưng trên lại có tác dụng khá lớn đến chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn, đặc biệt đối với trẻ em. Hãy thử nghiệm và áp dụng ngay hôm nay để có thể cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho bạn và người thân qua những món ăn của mình.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *