Sau khi ăn, tránh làm những điều này nếu bạn bị đau dạ dày

Dau da day hiện đang là căn bệnh rất phổ biến và ngày càng tăng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ vượt bậc của y học thì việc chữa trị không có gì là khó. Bên cạnh việc nghe theo chỉ dẫn của bác sỹ thì cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và hợp lý. Dưới đây là một số việc bạn cần tránh làm sau bữa ăn nếu bạn là một bệnh nhân bị đau dạ dày

  • Không nên ăn trái cây sau khi ăn. Nhiều người vẫn quan niệm, ăn xong dùng trái cây để tráng miệng. Tuy nhiên điều đó vô tình đã làm tăng sức ép lên hệ tiêu hóa, khiến thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, và dẫn đến các nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày, loét dạ dày, bên cạnh đó còn khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Những chất dinh dưỡng trong thức ăn và hoa quả từ đó cũng khó được hấp thu.
  • Ngủ ngay sau khi ăn. Thường dân gian có câu “căng da bụng, trùng da mắt”, vì vậy khi ăn no chúng ta thường cảm thấy buồn ngủ. Nhưng bạn đừng nuông chiều bản thân nhé.  Vì khi cơ thể chìm vào giấc ngủ sẽ buộc các cơ quan giảm hoạt động, thức ăn vì thế sẽ không được tiêu hết, lên men trong dạ dày ruột dễ dẫn tới nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Và làm tình trạng bệnh dạ dày của bạn tồi tệ hơn.

  • Đi tắm ngay sau khi ăn. Đây là một thói quen cực kỳ có hại cho dạ dày dễ gây viêm hang vị dạ dày. Vừa ăn xong, dạ dày bắt đầu hoạt động mạnh, phần lớn huyết dịch sẽ tập trung ở dạ dày khiến cho lượng máu ở các cơ quan khác giảm đi. Tuy nhiên, khi đi tắm, các huyết quản nở ra, da và các cơ cần nhiều máu, vì thế sẽ làm thiếu lượng máu ở dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Không chỉ thế, việc đi tắm nước lạnh lúc này rất nguy hiểm, đường huyết đang hạ nên dễ gây ngất xỉu.
  • Uống trà sau khi ăn cũng là một thói quen đang hủy hoại sức khỏe của dạ dày. Bởi Hàm lượng axit tannic trong trà cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein của dạ dày.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *