Bị chướng bụng đầy hơi kéo dài phải làm sao và chữa như thế nào?

Điều trị tình trạng chướng bụng đầy hơi không phải là điều đơn giản. Đặc biệt là cách điều trị dứt điểm. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu khi bị chướng bụng đầy hơi kéo dài phải làm sao và chữa như thế nào?

Chướng bụng đầy hơi khi có bầu

Hầu như tất cả các bà bầu đều cảm thấy hiện tượng ợ hơi sau khi ăn, cảm giác như thức ăn trào ngược từ thực quản lên, nóng ở cổ họng (ợ nóng) rất khó chịu, thời điểm hay gặp nhất là vào buổi sáng hay chiều tối. Ợ hơi khi mang thai giống như một cực hình khi ăn uống, chính vì thế rất dễ dàng ảnh hưởng đến dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Chướng bụng đầy hơi khi có thai

chướng bụng đầy hơi khi có thai

Những bà bầu thường dễ bị trào ngược các axit tiêu hóa trong quá trình ngủ, chính vì thế cần kê cao đầu trong khi ngủ để tránh axit bị trào ngược từ trong dạ dày đi ra sẽ tránh được hiện tượng ợ hơi và đầy hơi.

Nên ăn uống những đồ ăn dễ tiêu hóa, ăn chậm, nhai kỹ và không vội vàng. Không nên nằm nghỉ ngay sau khi ăn, nên dành vài phút đi bộ nhẹ nhàng xuanh quanh nhà để lượng thức ăn được hấp thụ. Đối với bà bầu nên chia những bữa ăn ra làm nhiều bữa nhỏ sẽ tốt hơn cho cả mẹ và thai nhi.

Không sử dụng cà phê hay những chất kích thích có hại và dễ gây chướng bụng đầy hơi kéo dài như là đồ ăn nhiều gia vị và nhiều dầu mỡ.

Tránh các thực phẩm và chế độ ăn uống không đảm bảo

Thực phẩm nên dùng: nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và nhuận tràng là tốt nhất không gây rối loạn tiêu hóa. Thường là ở những hoa quả chính như đu đủ, chuối, táo, lê… đều là những thực phẩm khuyên dùng cho bà bầu.

Chăm chỉ uống hay ăn nghệ để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kháng khuẩn ngăn ngừa các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi,  khó tiêu và ợ chua, ợ nóng ở người mang thai.

Bệnh nhân có chế độ ăn không đảm bảo

Bệnh nhân có chế độ ăn không đảm bảo

Sử dụng những thực phẩm có tác dụng an thai như tía tô, cá chép… chế thành những món ăn hợp khẩu vị vừa có tác dụng an thai và cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn đảm bảo tốt cho hệ tiêu hóa.

Những thực phẩm không nên dùng: những thực phẩm chua là cần phải tránh và hạn chế vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, gây hiện tượng ợ hơi, chướng bụng.

Không sử dụng những thực phẩm lên men như hành chua, dưa chua, cà muối vì những thực phẩm này sẽ làm tăng thêm các acid trong dạ dày khiến cho tần xuất ợ hơi tăng lên gây đau bụng, và có thể trào ngược dạ dày

Và tất nhiên những thực phẩm đồ uống có ga thì tuyệt đối không nên uống nhất là đang mang bầu.

Cần có cơ chế sinh hoạt hợp lý

Khi đang mang bầu mà xuất hiện ợ hơi thì tốt nhất không nên sử dụng thuốc linh tinh vì có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi, chính vì thế thay đổi từ thực phẩm và cơ chế sinh hoạt là cách an toàn mà vẫn mang lại hiệu quả.

Cần phải nghỉ ngơi và thư giãn thoải mái cho tinh thần, không nên mặc những đồ bó sát chèn ép lên ngực và bụng, thường xuyên massage nhẹ nhàng giúp cho khí huyết lưu thông, giúp cho hệ tiêu hóa được ổn định. Nên thay đổi thói quen bữa ăn, tức là chia ra mỗi ngày làm nhiều bữa nhỏ.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *