Các giải pháp chữa bệnh zona thần kinh chỉ cần áp dụng một lần là khỏi

Có rất nhiều người khi bị zona thần kinh lựa chọn mua cho mình các loại thuốc tây nhưng khi dùng lại không có hiệu quả nhiều. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn các giải pháp chữa bệnh zona thần kinh chỉ cần áp dụng một lần là khỏi.

Chữa bệnh zona thần kinh bằng cách nào cho hiệu quả?

Bệnh Zona là căn bệnh ta hay thấy và ít gây nguy hiểm. Song nếu không có hiểu biết nhất định về Zona, bạn sẽ khó có thể chữa bệnh zona thần kinh kịp thời căn bệnh này. Ban đầu chỗ phát bệnh là những mụn đỏ, sau chuyển thành các mảng mụn nước gây ngứa ngáy và nóng rát. Sau 2-4 tuần, mụn nước vỡ ra và biến mất, da lành lại nhưng có thể thành sẹo.

Chữa bệnh zona bằng cách nào để hiệu quả nhất

Chữa bệnh zona bằng cách nào để hiệu quả nhất

Trước khi phát ban đỏ, bạn sẽ cảm thấy da mình nhạy cảm hơn. Khi bệnh phát triển, bạn có thể sốt, đau đầu, mệt mỏi. Bệnh Zona có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhất là ở môi, cằm, trán, má và mũi. Nếu như bệnh hình thành ở mũi hay gần mắt, bạn phải đi khám ngay vì virus có thể lan lên làm tổn thương mắt. Người bị Zona sẽ dễ lây thủy đậu cho những người chưa từng bị bệnh này và một khi đã bị zona thì những người này sẽ có khả năng bị lại lần nữa.

Cần vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh

– Chườm đá hoặc ngâm nước lạnh chỗ phát ban khoảng 20 phút, mỗi ngày 7-8 lần để làm dịu đau rát.

– Mặc quần áo rộng, thoải mái, tắm rửa sạch sẽ.

– Không được gãi hay chạm vào chỗ ngứa.

Sử dụng thuốc giảm đau chống virus phù hợp

Cần sử dụng thuốc một cách hợp lý

Cần sử dụng thuốc một cách hợp lý

– Đối với thuốc giảm đau: khi bị đau cấp, người bệnh có thể dùng các thuốc như Gabapentin (neurotin) hoặc Pregabalin (lyrica) trong khoảng thời gian từ 1-3 tuần. Nếu sau khi vùng da tổn thương khỏi mà vẫn còn đau thì phải điều trị kéo dài.

– Đối với thuốc kháng virus (gồm Aciclovir, Famciclovir, và Valaciclovir): Những thuốc này không thể tiêu diệt virus, nhưng chúng sẽ ngăn cản hoạt động của virus. Từ đó có thể hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh zona thần kinh. Trong vòng 72 giờ sau khi phát ban xuất hiện là khoảng thời gian thích hợp nhất để thuốc kháng virus có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, thuốc cũng không được khuyến cáo dùng cho tất cả mọi đối tượng. Chẳng hạn, với thanh niên và trẻ em mắc bệnh zona ở bụng và ngực thì uống thuốc là không cần thiết vì họ khi mắc bệnh thường có triệu chứng nhẹ và ít để lại biến chứng.

Những trường hợp được cho nên sử dụng loại thuốc này gồm có:

  • Những người mắc bệnh zona trên 50 tuổi bởi càng có tuổi thì nguy cơ để lại di chứng càng cao.
  • Bệnh zona liên quan tới mắt hoặc tai phải được điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến thị giác.
  • Những người có một hệ thống miễn dịch kém như bị HIV/AIDS hay  đang điều trị xạ,…
  • Người mắc bệnh bị đau quá khi bệnh phát triển nặng.

– Đối với thuốc bôi chăm sóc tại chỗ: dung dịch Castelani, Xanhmetilen, Eosin 2%… trong 3-5 ngày đầu. Kháng sinh dạng kem như Foban bôi trong các ngày cuối để tổn thương chóng lành và liền sẹo.

– Hoạt động hằng ngày: không cần kiêng ăn gì, tập thể dục nhẹ nhàng, giữ cơ thể thoải mái, không để ý đến bệnh.

– Ngoài cách điều trị dùng thuốc tây, zona còn có thể được chữa bằng các bài thuốc dân gian như tỏi, hành, lá sung, lô hội, sữa, mật ong,…

Qua bài viết trên, tôi mong các bạn có thể tìm được cách điều trị bệnh Zona thần kinh một cách hợp lí và có hiệu quả nhất.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *