Chia sẻ của một bệnh nhân bị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Khi bị viêm xung huyết thì có không ít bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Bài viết sau đây sẽ là chia sẻ của một bệnh nhân bị viêm xung huyết hang vị dạ dày, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Biểu hiện của người bệnh xung huyết dạ dày

Biểu hiện của người bệnh xung huyết dạ dày

Chị Hương (Quận Tân Bình – HCM) bị xung huyết hang vị dạ dày, thân vị dạ dày do HP đã 3 năm. Sau khi sinh em bé tình trạng của chị nặng hơn, đau tức, nôn ói đến mức không thể ăn uống, ngủ nghỉ được. Chị uống thuốc Tây thì bị tác dụng phụ nên không dám uống nữa, chị uống đủ loại thảo dược, thuốc lá…khắp nơi nhưng bệnh tình chẳng thuyên giảm được bao nhiêu, vi khuẩn HP thì vẫn nguyên đấy. Đau tức, nóng rát, khó tiêu do viêm hang vị Nguyên  nhân do vi khuẩn HP Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): chiếm đến 90% các trường hợp mắc viêm xung huyết hang vị, dạ dày. HP thường xâm nhập vào dạ dày qua đường ăn uống và ẩn sâu dưới lớp nhầy bảo vệ niêm mạc. Tại đó chúng giải phóng ra các độc tố gây xung huyết, viêm và loét. Khi hang vị, dạ dày bị xung huyết (niêm mạc vùng hang vị dạ dày viêm, các mạch máu vùng viêm giãn nở do ứ máu nhiều) gây ra hiện tượng đau âm ỉ, bỏng rát hoặc thậm chí cồn cào, dữ dội. Đau tăng khi đói hoặc khi ăn các thức ăn chua, cay, nóng hoặc căng thẳng thần kinh; ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, ăn uống không tiêu, không ngon miệng, người mệt mỏi, gầy sút… Phần lớn người bị viêm hang vị đều cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng Tìm hiểu về đặc tính của bệnh

Bệnh do vi khuẩn HP gây ra

Bệnh do vi khuẩn HP gây ra

Trên thực tế bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày HP dễ mắc nhưng rất khó chữa, dễ tái phát do hang vị dạ dày là nơi lưu giữ thức ăn lâu nhất, dễ bị tổn thương nhất, thuốc khó tác động nhất. Nếu không điều trị triệt có nguy cơ cao gặp các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, ung thư… Hiện nay, không có 1 thuốc nào dùng đơn độc có tác dụng điều trị khỏi Hp. Phác đồ để diệt vi khuẩn Hp thường gồm từ 2 – 3 kháng sinh kết hợp với 1 thuốc ức chế bài tiết acid dạ dày Tuy nhiên, việc điều trị Hp bằng kháng sinh hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức Tại sao tiêu diệt vi khuẩn HP là có thể khỏi bệnh Tác dụng phụ: hầu hết bệnh nhân gặp các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy nhược cơ thể… Đề kháng kháng sinh: hiện nay vi khuẩn Hp đang có sự đề kháng kháng sinh mạnh khiến người bệnh dùng thuốc nhưng không có hiệu quả, thậm chí phải dùng liều cao, kháng sinh nặng nhưng vẫn chưa đạt được tác dụng mong muốn khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân, tác dụng nhiều Ngay cả khi đã tiêu diệt được vi khuẩn Hp thì vẫn có nguy cơ chúng quay lại rất nhanh, tái nhiễm Vì thế, xu hướng hiện nay là không tập trung vào việc tiêu diệt triệt đề Hp mà hướng tới sự cân bằng hệ vi khuẩn trong cơ thể, duy trì hệ vi khuẩn có ích giúp tạo ra tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp một cách TỰ NHIÊN.  

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *